Tháng Mân Côi (Ngày 26)

Thứ  Ba: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hăy xin cho được ḷng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống sau khi Chúa Giêsu đă về trời. Chúa Thánh Thần là sự sống của linh hồn nhân loại. Không có Chúa Thánh Thần, sự sống không có trong nhân loại, cả nơi Hội Thánh cũng sẽ phải tàn lụi v́ không có T́nh Yêu. Chíngh v́ chối bỏ t́nh yêu Thiên Chúa mà nhân loại ngày nay đang đi đến chỗ tuyệt vọng.

Mầu nhiệm này thật quan trọng khi chúng ta suy đến sự sống của linh hồn. Chúa Thánh Thần là Đấng tác thành trong sự đổi mới, tẩy rửa và thánh hóa mỗi linh hồn nhân loại. Nói chung: sự sống của Hội Thánh Chúa Kitô tồn tại và sự sống của mỗi linh hồn nhân loại là do chính Chúa Thánh Thần. T́nh Yêu của Thiên Chúa đă thể hiện giữa loài người là Đức Maria. Chúng ta hăy chạy lại với Người để Người tái sinh chúng ta trong cung ḷng Mẹ, hầu cho thân thể nhân loại được sống.

Mẹ Maria dạy chúng ta hăy xin các ơn của Chúa Thánh Thần, là Mẹ bảo chúng ta hăy chạy đến với Mẹ. Mẹ sẽ mặc cho chúng ta những ơn trọng đại đó là hành trang để chúng ta bước về cùng Chúa.

Giai Thoại

Tràng Hạt của Patơ và Ampe

Đôi khi có người nói: "Kinh Mân Côi là việc sùng ḱnh của đàn bà và con nít",

Thốt ra câu ấy là vô t́nh tự thú ḿnh quá thiển cận. Người đó có biết Êdua III, vua nước Anh; Satcanh, hoàng để Tây Âu; Sigítmông và Cadimia, vua nước Ba lan; vua thánh Luy và nhiều vua nước Pháp rất sùng kính Kinh Mân Côi không? Chẳng hạn như Herny VI, lần chuỗi mỗi tuần ngày Chúa Nhật và Thứ Bảy; Luy XIV, biệt danh là Vua Mặt Trời, lần hạt hằng ngày.

Một tối kia, một quan đại thần bỡ ngỡ thấy tràng hạt trong tay đại vương. Ông ngạc nhiên:

-Sao một vua lớn như vậy mà đọc cái Kinh tầm thường như thế.

Ngài tâm sự:

-Khanh kinh ngạc thấy trẫm đang lần hạt? Trẫm cho là một vinh dự lớn được lần hạt Mân Côi. Đó là sự sùng kính tuyệt diệu của Hoàng Thái Hậu. Nếu ngày nào không lần hạt, chắc trẫm sẽ buồn phiền lắm.

Những người nông nổi đă lỡ buông lời hư từ như trên có biết hai Thần tài Khoa học Patơ và Ampe không?

Trên một chuyến tàu, một sinh viên ngồi bên hai va li, tay cầm tờ nhật báo. Chàng đọc có vẻ say sưa mục tin Khoa Học, đề cập đến Luy Patơ, nhà hóa học và sinh vật học lừng danh đă nghiên cứu phép pḥng khuẩn, canh tân hoàn thuật chữa trị bệnh tật.

Để xả hơi, anh đảo mắt quanh một ṿng các hành khách và thấy một bô lăo khả kính, ngồi trệt trên sàn xe chăm chú lân hạt. Anh chắt lưỡi, thầm nghĩ: "Thời Khoa học kỹ thuật, c̣n có những người tụng niệm nhảm nhí!. . .Rồi anh chạy lại vỗ vai ông cụ:

-Nầy bác, bác muốn đọc sách báo ǵ không? Bác có rảnh, và muốn đọc sách, cho cháu địa chỉ cháu sẽ mang sách lại bác đọc. . .Thời nay ai lại tụng niệm như bác!

Ông cụ gật, đọc hết Kinh Kính Mừng, cụ mở ví, trao anh tấm danh thiếp. Anh cầm đọc và ngạc nhiên kêu lên:

-Trời Luy Patơ! Luy Patơ?

Nh́n lại bức ảnh trên báo và anh sụp qùy xuống như cái máy, ôm gối nhà bác học, ríu rít xin lỗi và. . . áp đôi môi thành kính lên tràng chuỗi Mân Côi của vị đại ân nhân thế giới.

Phêđerích Ôdaman là đại văn hào Pháp, tác giả những công tŕnh trứ danh về Dante và các thi sĩ Phan Sinh cũng như những nghiên cứu rất giá trị về nước Đức. Nhà bác học phi thường này là một trong những vị sáng lập Hội Bác Ái Vinh Sơn quốc tế.

Lúc 18 tuổi, chàng đến Balê. Không phải là người vô tín ngưỡng, nhưng tâm hồn chàng bị nhiễm độc, nên loạng choạng trong khủng hoảng Đức Tin như Linh Mục Gratry đă từng đề cập đến.

Một hôm, Ôdaman vào trong một nhà thờ. Chàng thấy một cụ già qú trong góc, đang sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Chàng đến gần và nhận ra là Ampe, người lư tưởng của ḿnh, là Khoa Học, là Thiên Tài hiện h́nh.

Cảnh tượng ấy xáo động cả tâm hồn. Chàng nhè nhẹ qú xuống sau lưng nhà điện học thời danh: lời cầu nguyện và nước mắt tung ra từ trái tim hồi hộp của chàng.

Đó là chiến thắng trọn vẹn của niềm tin và t́nh yêu Thiên Chúa.

Đến sau, Ôdaman vui vẻ kễ măi:

-Tràng chuỗi Mân Côi của Ampe tác động mạnh trong tôi hơn cả các pho sách và hơn cả mọi bài thuyết giáo.

Lời Nguyện

Lạy Chúa, có những bộ óc cao hơn núi, rộng hơn biển, ngày đêm cân từng hạt bụi, đếm từng vi khuẩn, nhưng đời sống nội tâm của họ c̣n cao thâm hơn nữa, cường độ sống đạo của họ vượt thâm hơn thế. Họ đă quán triệt Kinh Mân Côi, một cô đọng tuyệt vời của Phúc Âm

            Nguyện xin Chúa và Đức Mẹ cho chúng con biết học đ̣i gương hạnh của hai nhà bác học uy danh quốc tế Patơ và Ampe sùng kính hết ḿnh Kinh Mân Côi muôn vàn kính mến.