Thng Mn Ci (Ngy 19)

Mầu Nhiệm Ma Thương

Thứ Nhất: ức Cha Gisu lo buồn đổ mồ hi mu. Ta hy xin cho được ăn năn tội nn.

m đ về khuya, ức Gisu đến vườn cy dầu để cầu nguyện.

L Thin Cha, Ngi thấu suốt tất cả những nỗi thống khổ, từng nt một đang chờ đợi Ngi, bắt đầu từ khuya thứ năm cho đến 3 giờ chiều thứ su: Chiếc hn phản bội, lời thề chối bỏ, những lời vu co, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn kht, thập gi, ba đinh, giấm chua, lưỡi đng, những suối lệ. . .chừng ấy đổ x, dồn dập trước mắt Ngi. ồng thời Cha thấy v số lời phỉ bng, v số tội c do nhn loại triền min chuốc phạm trong chuỗi thời gian v cng tận từ Adong cho đến người cuối cng của ngy tận thế, trong đ c anh, c chị, c từng người một chng ta v tội lỗi nặng nhẹ của mỗi chng ta.

 Cha thấy r sự xấu xa v sức tn ph của tội khin. Nn l con người, Cha qu sầu muộn, qu kinh hong, qa run rẩy, sợ hi đến nỗi mu từ cc lỗ chn lng tro ra như mồ hi, theo y khoa cng nhận.

Cuộc tử  nạn của Cha đ bắt đầu từ đ.

Bấy giờ, tuy khng chứng kiến trong vườn Giếtsimani, nhưng ức Maria đ hiệp thng sự đau khổ v cng của con Ngi từ ngy lo thnh Ximong ni tin tri.

Cha v ức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhn loại, thay cho mỗi người chng ta.

Giai Thoại

Một c gi điếm bay ln như một bồ cu tuyệt diệu.

Trong tc phẩm Vita quyển IV của Lansperge c thuật truyện một kỹ nữ tn l Hlen.

Một hm, nng t m vo nh thờ v tnh cờ nghe một bi giảng về Kinh Mn Ci.

Lc về, nng mua một trng chuỗi v giữ thật kn. Lc đầu nng lần hạt nhưng khng mấy hứng th.

Tuy nhin, lần hồi ức Trinh Nữ cho nng trn ngập vui sướng thing ling v thưởng thức mun ngn dịu ngọt đến nỗi lần mi cũng khng thỏa lng.

Do đ, thiếu phụ cảm thấy gh tởm v nhức nhối khi chạnh nhớ kiếp giang hồ. Nng dứt khot bỏ đời b tha v tm an vui trong php giải tội. Với nỗi niềm đau xt cực đ, người đn b tội lỗi khc như mưa những tội lỗi đ phạm, khiến cha giải tội nức lng cảm phục.

Tắm gội xong trong ơn nghĩa thnh, thiếu phụ đến qu trước tượng ức Mẹ để tạ ơn Ngi đ biện hộ v che chở cho mnh.

Trong khi lần hạt, nng nghe tiếng u yếm của Ngi từ tượng phn ra: "Hlen, qu khứ con chỉ phạm tội nặng nề lm mất lng Thin Cha v Mẹ; nay con hy bắt đầu cuộc sống mới v con sẽ được Mẹ ban ơn cho dồi do."

Hổ thẹn v được Mẹ tỏ tnh qu nhn hậu như thế, tội nhn than thở: "Knh thưa Mẹ ồng Trinh, con chỉ l một tn c phụ. Nhưng Mẹ l ấng quyền thế v song, xin hỗ trợ con, con xin ph trt thn con cho Mẹ, v con muốn dng những ngy cn lại để ăn năn thống hối tội lỗi".