BÍ TÍCH H̉A GIẢI

Chúa Nhật 30-3-2014

 

1.   Bí Tích Hoà Giải liên quan tới Dụ Ngôn người con hoang đàng trong Phúc Âm thế nào?
Hối nhân đă bắt chước dụ ngôn người con hoang đàng trong Phúc Âm như sau:
  a/ Nó xét hoàn cảnh của ḿnh.
    “Ta ở lại đây th́ chết đói!”
  b/ Nó hối hận về tội lỗi ḿnh.
     “Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha.”
  c/ Nó xưng thú tội lỗi ḿnh.
     “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với Cha.”
  d/ Nó dốc ḷng tu sửa lại đời sống.
    “Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.”
Linh mục bắt chước người cha trong dụ ngôn:
  a/ Ông chạnh ḷng thương chạy tới ôm con và hôn lấy hôn để
    - Đón tiếp người tội lỗi trở về,
  b/ Sai gia nhân mặc áo mới và xỏ dép vào chân cho cậu
    - Tha thứ hết để trở thành người mới và người tự do, v́ nô lệ đi chân không, chỉ người tự do mới mang giầy dép.
  c/  Xỏ nhẫn vào tay cậu
    - Xỏ nhẫn là công nhận quyền làm con trong gia đ́nh. Phục hồi cho hối nhân quyền sống trong gia đ́nh Chúa.
  d/ Sai đầy tớ làm tiệc ăn mừng.
    - Mời gọi hối nhân tiến đến Bàn Tiệc Thánh Thể.
Sau cùng Chúa Giêsu kết luận:  “Trên trời cũng thế, các thiên thần sẽ vui mừng v́ một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15:7).
 

2.   Khi Nào Cần Xưng Tội ?
Theo Giáo luật số 989 “Mọi tín hữu, sau khi đă đến tuổi khôn, buộc phải xưng kỹ càng các tội trọng ít là mỗi năm một lần.” Ngoài ra, người ta c̣n hỏi:  “Khi nào tôi cần xưng tội thêm?”  Câu trả lời là:  “Hăy đi xưng tội khi nào Thánh Thần Chúa thúc giục bạn đi.” Chúa Thánh Thần nói qua tiếng Lương tâm, sau khi bạn xét ḿnh, biết ḿnh đă xa ĺa Chúa và Giáo Hội của Ngài, bạn hăy tới Toà cáo giải để xưng thú và thống hối như đứa con hoang đàng đă làm.
Ngoài trường hợp đặc biệt này ra, việc năng lănh nhận Bí tích Ḥa giải sẽ tùy nghi.  Có những khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ cảm nhận nhu cầu hoặc ước muốn lănh nhận bí tích hơn những lúc khác.  Tóm lại chúng ta phải cố gắng trở nên nhạy cảm trước sức mạnh của Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta trong lănh vực này.
Trong thông điệp Nhiệm Thể Chúa Kitô, Đức Giáo Hoàng Piô XII đă duyệt lại một số những ơn ích của việc lănh nhận Bí tích Ḥa giải.  Ngay cả khi chúng ta không phạm tội trọng, xa ĺa Chúa và Giáo Hội của Ngài, th́ cũng nên đi xưng tội khoảng hai tháng một lần.  Việc năng xưng tội này sẽ giúp:
-  Chữa lành những yếu đuối thiêng liêng, v́ chúng có thể đưa tới t́nh trạng nguy hiểm nếu không để ư đến.
-  Làm bén nhạy cảm quan của chúng ta đối với Chúa Thánh Thần là việc chúng ta cần phải luôn tiếp tục.
-  Chống trả lại sự lười biếng thiêng liêng là điều chúng ta phải chiến đấu luôn luôn.
-  Củng cố mối giây liên kết chúng ta với Chúa và Giáo Hội của Ngài.

3.   Suy nghĩ thêm
-  “Lỗi lầm to lớn nhất chính là cho rằng ḿnh không có lỗi lầm nào.”  (Thomas Carlyle)
-  “Kẻ hối hận được kể như là vô tội rồi.”  (Seneca)
-  “Có hai loại hối hận:  hối hận của Giuđa và hối hận của Phêrô;  một đàng là cục nước đá bị vỡ tung, một đàng là cục nước đá chảy tan ra.”  (William Nevins)

4.   Tại  sao tôi không xưng thú với Chúa trực tiếp và mau chóng hơn mà cứ phải xưng tội với các linh mục ?
Điều trọng yếu ta phải nắm vững ở đây là, trong Bí tích Giải tội, không phải các linh mục là người tha tội cho ta. Chính Thiên Chúa là người duy nhất có quyền thứ tha tội lỗi nhân loại. Tuy nhiên, Ngài đă ủy thác quyền tha thứ ấy cho Giáo hội, qua các linh mục : “Sự ǵ chúng con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc. Sự ǵ chúng con tháo cởi dưới đất, trên trời cũng tháo cởi” (Mt.18:18). Vậy linh mục là người đại diện mà Chúa dùng để lắng nghe, khuyên giải hối nhân. Qua miệng linh mục, chính Chúa xác nhận với ta rằng Ngài thật sự yêu thương và tha thứ tội lỗi cho ta.
Có ít nhất ba lư do cắt nghĩa việc này.
a/  Trong truyền thống Giáo hội Công Giáo, việc ḥa giải với Thiên Chúa không chỉ là một chuyện riêng tư, cá nhân. Là thành viên cộng đoàn Giáo hội, khi một tín hữu phạm tội, người ấy xúc phạm đến Chúa, và đương nhiên cũng làm tổn thương đến sự thánh thiện của Nhiệm thể Ngài là Giáo hội. Khi giao ḥa với Thiên Chúa, đồng thời người ấy cũng cần giao ḥa với Giáo hội nữa. V́ thế, việc hối cải và xin ơn tha thứ của người tín hữu nhất thiết phải mang chiều kích cộng đoàn, qua vị đại diện là linh mục. 
b/  Việc xưng tội với Linh mục thật ra bao hàm những lợi ích cụ thể. Xét về mặt tâm lư, khi ta có thể tự ḿnh xá giải cho ḿnh bằng cách ‘xưng thú trực tiếp với Chúa cho mau chóng’, th́ dĩ nhiên ta cũng sẽ tái phạm các lỗi lầm cách dễ dàng.  Ngược lại, khi phải ‘khổ công’ đi đến ṭa giải tội để gặp linh mục, để được lănh nhận lời xá giải chính thức, ta sẽ thấy rằng ơn giao ḥa quả thật đáng giá và cao quư biết bao. V́ thế, ta sẽ nỗ lực hơn trong việc tránh chừa tội lỗi để bảo tồn ơn ấy trong tâm hồn ta. Xét về mặt luân lư, lời khuyên giải của linh mục trong ṭa cáo giải c̣n có tác động hóa giải những lương tâm tự tôn chủ quan; trấn an, yên ủi những lương tâm tự ti, bối rối.
c/ Quan trọng hơn cả, ta phải hiểu rằng xưng tội là một trong 7 Nghi thức Bí tích (sacramental rites). Đă là nghi thức th́ phải có thừa tác viên (sacramental minister). Đó là lư do tại sao khi Chúa Giêsu thiết lập bí tích này, đồng thời Ngài cũng cắt đặt người thừa tác, như trong đoạn Phúc âm trên ghi nhận. V́ thế, để lănh nhận ơn tha thứ qua bí tích giải tội, ta cần phải qua trung gian là các linh mục trong Giáo hội.

 

Giáo xứ Nữ Vương Các thánh Tử Đạo VN, Denver, CO  2014